Xúc tiến du lịch

A. Tiềm năng du lịch Việt Nam
Nằm ở khu vực Đông Nam Á, nơi diễn ra các hoạt động kinh tế sôi động nói chung và du lịch nói riêng, Việt Nam có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch.
Sự đa dạng của nguồn tài nguyên cả về thiên nhiên( Bãi biển, hang động, đảo, nước khoáng, lớp phủ thực vật, giới động vật quý hiếm, nhiều cảnh quan thiên nhiên độc đáo điển hình...) lẫn nhân văn( các di tích lịch sử, kiến trúc nghệ thuật, phong tục tập quán, các làng nghề thủ công truyền thống, sự đa dạng về bản sắc văn hóa của các dân tộc...), là điều kiện để phát triển nhiều loại hình du lịch với thời gian dài ngắn khác nhau.
 Tài nguyên du lịch nước ta phân bố tương đối tập trung. Điều đó góp phần hình thành các lãnh thổ du lịch điển hình trong toàn quốc. Mỗi lãnh thổ du lịch có một sắc thái riêng, tạo nên các tuyến du lịch xuyên quốc gia, không lặp lại giữa vùng này với vùng khác nên thường không làm nhàm chán khách du lịch. Mặt khác, chúng lại gần các đô thị lớn, các cửa khẩu quốc tế quan trọng tạo thuận lợi cho việc đi lại, thăm viếng, ăn ở của khách. Nhiều lãnh thổ du lịch của Việt Nam, nếu được qui hoạch và đầu tư thích đáng sẽ trở thành những trung tâm du lịch lớn, có thể cạnh tranh với các nước trong khu vực và thế giới. Đó là trung tâm du lịch Hà Nội và phụ cận( Hà Tây, Ninh Bình, Phú Thọ, Hòa Bình...), vùng biển Hạ Long- Cát Bà- Đồ Sơn( Quảng Ninh- Hải Phòng), vùng Đại Lãnh, Văn Phong, Nha Trang( Khánh Hòa), đảo Phú Quốc( Kiên Giang), Huế- Đà Nẵng, thành phố Hồ Chí Minh và đồng bằng sông Cửu Long...
1. Các loại tài nguyên du lịch chủ yếu
1.1: Tài nguyên du lịch tự nhiên:
a. Địa hình: Địa hình có ý nghĩa đặc biệt đối với du lịch. Ở nước ta, về đại thể, các dạng địa hình đặc biệt chủ yếu gồm có địa hình Karst( đá vôi), địa hình bờ biển và địa hình đảo.
- Địa hình Karst thường tạo nên những điểm du lịch hấp dẫn. Kiểu địa hình này chiếm khoảng 60.000km2 tập trung chủ yếu ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một phần nhỏ tỉnh Kiên Giang với các dạng Karst hang động, ngập nước và đồng bằng.
- Bờ biển nước ta dài khoảng 3.260 km với nhiều cảnh quan phong phú, đa dạng, có nhiều bãi tắm tốt còn ở dạng sơ khai, chưa bị ô nhiễm, độ dốc trung bình 2- 30, là một tiềm năng rất có giá trị cho du lịch biển, nghỉ dưỡng và vui chơi giải trí, được tập trung  chủ yếu ở miền Trung. Các bãi biển nổi tiếng: Trà Cổ, Bãi Cháy, Cát Bà, Cửa Lò, Văn Phong, Nha Trang, Vũng Tàu...
- Nước ta có hơn 3.000 nghìn hòn đảo lớn nhỏ, trong đó nhiều đảo có cảnh quan đẹp đã được đưa vào khai thác phục vụ du lịch: Quan Lạn, Cát Bà, Phú Quốc, Côn Đảo...
b. Khí hậu:
Trên bình diện cả nước, khí hậu nhiệt đới gió mùa tương đối thích hợp với cuộc sống con người. Khí hậu của nước ta còn có sự phân hóa theo mùa, theo vĩ tuyến và theo độ cao nên đã ảnh hưởng tới việc tổ chức du lịch. 

c. Phát triển thị trường, xúc tiến quảng bá và thương hiệu du lịch
- Về phát triển thị trường khách du lịch: 
   + Tập trung thu hút có lựa chọn các phân đoạn thị trường khách du lịch có khả năng chi trả cao và lưu trú dài ngày.
    + Phát triển mạnh thị trường du lịch nội địa, chú trọng phân đoạn khách nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, nghỉ cuối tuần và mua sắm.
     + Đẩy mạnh thu hút khách du lịch quốc tế đến từ Đông Bắc Á, Đông Nam Á, Thái Bình Dương, Bắc Âu, Bắc Mỹ, Đông Âu; mở rộng thu hút khách du lịch đến từ các thị trường mới: Trung Đông, Ấn Độ...
- Về xúc tiến quảng bá du lịch:
    + Đẩy mạnh xúc tiến, quảng bá du lịch theo hướng chuyên nghiệp, nhằm vào thị trường mục tiêu, lấy sản phẩm du lịch và thương hiệu du lịch là trọng tâm, quảng bá du lịch gắn với quảng bá hình ảnh quốc gia.
     + Xây dựng và tổ chức thực hiện các chương trình, kế hoạch xúc tiến, quảng bá du lịch trong và ngoài nước với các hình thức linh hoạt theo từng thời kỳ, phù hợp với các mục tiêu đã xác định, gắn xúc tiến du lịch với xúc tiến thương mại, xúc tiến đầu tư và ngoại giao, văn hóa.